ภูฝอยลม แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จ.อุดรธานี   สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับบรรยากาศในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้นการท่องเที่ยว ชมธรรมชาติความงามของพรรณไม้ เพราะเป็นช่วงที่ไม้ดอกกำลังออกดอกชูช่อ บานสพรั่ง ภูฝอยลมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่ Thai Travels กำลังจะพาทุกท่านไปเที่ยวชม ค่ะ

ภูฝอยลม จ. อุดรธานี

ภูฝอยลม  เป็นพื้นที่ภูเขาที่มีสภาพอุดมสมบรูณ์อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติพันดอน-ปะโค อำเภอหนองแสง  จังหวัดอุดรธานี สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 600 เมตร อากาศเย็นสบายตลอดปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ของจังหวัดอุดรธานี

คลิป ภูฝอยลม อุดรธานี

ภูฝอยลม  ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานน้อย ที่อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี  ชื่อของภูฝอยลมมาจากไลเคนชนิดหนึ่ง คือ  “ฝอยลม”  ซึ่งเคยพบเกาะอาศัยอยู่ตามกิ่งของต้นไม้ใหญ่กระจายอยู่เต็มที่ ต่อมาได้มีการให้สัมปทานไม้  ทำให้มีราษฎรเข้ามาจับจองและบุกรุกพื้นที่ ทำให้สภาพป่าเสื่อมโทรมลงจนทำให้ ฝอยลม น้อยลงจนแทบจะหาไม่ได้พื้นที่

สภาพทิวทัศน์บนภูฝอยลม

ปัจจุบัน ภูฝอยลม จัดตั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ  และให้เป็นที่ทัศนศึกษาของประชาชน ประกอบด้วยสวนรวมพรรณไม้ 60 พรรษา มหาราชินี อุทยานโลกล้านปี มีหุ่นจำลองไดโนเสาร์ และพิพิธภัณฑ์แสดงซากสัตว์ดึกดำบรรพ์  และมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ  ซึ่งจะได้พบป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง สลับป่าทุ่งหญ้า น้ำตกเล็ก ๆ 

ภูมิทัศน์บนภูฝอยลม

โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม  ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Phu Foilom Ecotourism Project  เพื่อความสะดวกในการจดจำ และเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  ต่อมาได้มีนโยบายแผนกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเพิ่มศักยภาพในการท่องเที่ยว ของประเทศไทย ทำให้ได้มีเงินสนับสนุนเข้ามาสู่ภูฝอยลมแห่งนี้ ทำให้ได้มีการปรับภูมิทัศน์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย

ภูฝอยลม จ.อุดรธานี

มีการสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์  รูปปั้นไดโนเสาร์ชนิดต่าง ๆ จระเข้และเต่าโบราณ จัดทำหุ่นจำลองแสดงวิวัฒนาการจากลิงจนกลายเป็นมนุษย์ จัดทำนาฬิกาแดด โดยมี เส้นทางเดินเท้าและการปรับปรุงภูมิทัศน์ในบริเวณโดยรอบ ให้สวยงาม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว

ภูฝอยลม จ. อุดรธานี

ภูฝอยลม  มีเนื้อที่ 192,350 ไร่ บนเทือกเขาภูพานน้อย เขตตำบลทับกุง ภูฝอยลมจัดเป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน   มีแปลงปลูกสาธิต บริเวณจุดชมวิวสามารถมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองอุดรธานี  ภูฝอยลมมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยว และสามารถตั้งแคมป์พักแรมได้ มีกิจกรรมเดินป่า

บ้านพักบนภูฝอยลม 

บ้านพักเป็นหลัง  สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็มีไว้บริการ บรรยาช่วงเช้าๆ บนภูฝอยลมอากาศดีมาก มองเห็นทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ถ้าเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวก็จะมีดอกไม้บานสะพรั่ง สวยงามมาก

บริเวณสำหรับให้นักท่องเที่ยงกางเต้นท์

นอกจากมีบ้านพัก และสถานที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวกางเต้นท์แล้ว  ยังมีร้านค้าสวัสดิการภูฝอยลม บรรยากาศรอบๆ ฝอยลมสวัสดิการ เป็นร้านอาหารที่น่าเข้าไปนั่งสั่งอาหาร ชมสวนสวยๆ รอบๆ ร้าน เป็นสถานที่สำหรับสั่งอาหารกลางวันและเย็นในกรณีที่ค้างแรมบนภูฝอยลม ร้านสวัสดิการจะปิดครัวเวลา 1 ทุ่มครึ่ง ดังนั้นควรจะสั่งอาหารให้เรียบร้อยเอาไว้ก่อน เดี๋ยวครัวปิดแล้วจะไม่มีอะไรทาน 

สวนดอกไม้บนภูฝอยลม

ภูฝอยลมจะสวยงามมากในช่วงฤดูหนาว  เพราะจะมีการปลูกไม้ดอกไว้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ส่วนในช่วงเวลาื่อื่นนั้น ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวมากนัก ก็จะมีเฉพาะพรรณไม้ตามธรรมชาติ และไม้่ประัเภทไม้ใบให้สีเขียวร่มรื่น

เพื่อนๆ ชาว Thai Travels ที่ต้องการไปท่องเที่ยวที่ภูฝอยลม หากอยากชมความงามของพรรณไม้ดอก ก็ควรไปให้ถูกฤดูกาลจะได้ไม่ผิดหวังค่ะ

คลิป อุทยานแห่งชาติภูฝอยลม

—————————

 บทความ “ ภูฝอยลม แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จ. อุดรธานี ” - ถูกเผยแพร่ครั้งแรก

ที่ www.www.thaitravels.net วันที่   14/1/2013

- เขียนโดย ขแมร์ thaitravels.net- ภาพประกอบ

จาก 51010918841.blogspot.com,2g.pantip.com, gotoknow.org skyscrapercity.com,alovelyhome.multiply.com,nuyza-nuyza.blogspot.com,painaidii.com,painaidii.com,trendy.compgamer.com

- สามารถนำบทความไปใช้ได้ โดยต้องให้ credit backlink กลับมาที่บทความนี้


—————————

แท็ก คำค้นหา

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่
:wanwan001: 
:wanwan002: 
:wanwan003: 
:wanwan004: 
:wanwan005: 
:wanwan006: 
:wanwan007: 
:wanwan008: 
:wanwan009: 
:wanwan010: 
:wanwan011: 
:wanwan012: 
:wanwan013: 
:wanwan014: 
:wanwan015: 
:wanwan016: 
:wanwan017: 
:wanwan018: 
:wanwan019: 
:wanwan020: 
:wanwan021: 
:wanwan022: 
:wanwan023: 
:wanwan024: 
:wanwan025: 
:wanwan026: 
:wanwan027: 
:wanwan028: 
:wanwan029: 
:wanwan030: 
:wanwan031: 
:wanwan032: 
 

ชื่อ (required)

ความคิดเห็น

   1 + 9 =