ทริปนี้ ผู้เขียนจะพาทุกท่าน ท่องเที่ยว น้ำตกชมธรรมชาติ บนเทือกเขาภูพาน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นขุนเขาแห่งประวัติศาสตร์ ซึ่งน้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ไปสัมผัส ถ้าพร้อมแล้วตาม Thai Travels มาเลยค่ะ

น้ำตกคำหอม จ.สกลนคร

” น้ำตกคำหอม” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดสกลนคร ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาภูพาน ปัจจุบันเทือกเขาภูพานได้ประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2525

คลิป อุทยานแห่งชาติภูพาน จังหวัดสกลนคร

น้ำตกคำหอม อยู่ห่างจากจังหวัดสกลนครประมาณ 14 กิโลเมตร  อยู่ใกล้กับเขตพระราชฐาน เป็นน้ำตกที่อยู่ท่ามกลางป่าไม้ที่ร่มรื่น

ทางเข้าน้ำตกคำหอม

เทือกเขาภูพาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสกลนคร เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร และห้วยต่าง ๆ สภาพป่าเป็นป่าเต็งรัง ป่าดงดิบ และป่าเบญจพรรณ น้ำตกคำหอม ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่ง

น้ำตกคำหอม

น้ำตกคำหอมมีต้นน้ำมาจากเขาถ้ำดงลิง บนภูเขาเขียว เทือกเขาภูพาน และน้ำตกคำหอมจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเดียก บริเวณโดยรอบน้ำตกมีทัศนียภาพที่สวยงามร่มรื่นมีโขดหินมากมาย เหมาะแก่การนั่งพักผ่อนเป็นอย่างมาก

น้ำตกคำหอม

ภายในบริเวณน้ำตกคำหอม ทางส่วนราชการได้จัดงานสัปดาห์การท่องเที่ยว เพื่อชี้แจงให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้รู้จักและเห็นความสำคัญของป่าไม้ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ขึ้นเป็นประจำทุกปี

สภาพน้ำตกคำหอมในฤดูแล้ง

สำหรับน้ำตกต่างๆในภายในอุทยานแห่งชาติภูพาน รวมถึงน้ำตกคำหอมในฤดูฝนจะมีน้ำมาก ส่วนในฤดูแล้งน้ำจะแห้ง การมาท่องเที่ยวชมน้ำตก จึงควรมาในช่วงหน้าฝนแต่ภายในอุทยานแห่งชาติภูพานก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าในใจอีกหลายแห่งที่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

โค้งปิ้งงู จ.สกลนคร

โค้งปิ้งงู  อยู่หน้าทางเข้าน้ำตกคำหอม บนถนนสายสกลนคร-กาฬสินเป็นช่วงที่คดเคี้ยวไปมาเหมือนกับงูเลื้อย หรืองูที่ถูกปิ้ง ไม่มีไหล่ทางลดหลั่นลง มีหลักกิโลเมตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ริมทาง

ภูมิทัศน์บริเวณโค้งปิ้งงู

บนถนนสายสกลนคร-กาฬสิน ที่เรียกว่าโค้งปิ้งงู บริเวณไหล่ทางตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม การคมนาคมเข้าแหล่งท่องเที่ยวสะดวก และปลอดภัย สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

โค้งปื้งงู กับ หลักกิโลที่เคยใหญ่ที่สุดในโลก

บริเวณส่วนหย่อมที่ตกแต่งไว้บริเวณไหล่ทาง โค้งปิ้งงู มีหลักกิโลเมตรที่ครั้งหนึ่งใหญ่ที่สุดในโลกตั้งเด่นเป็นที่สะดุดตา่ผู้ที่พบเห็น จนต้องลงมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหรือเก็บภาพไปฝากเพื่อนๆ

ทริปนี้แม้จะเป็นทริปสั้นๆ แต่ก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง อย่างน้อยก็ทำให้เราทราบว่า จังหวัดสกลนคร ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รอให้เราได้กลับมาเยือนอีกครั้ง Thai Travels สัญญาว่าจะกลับมาที่นี่อีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอนค่ะ

คลิป โค้งปิ้งงู

—————————

บทความ “เที่ยวน้ำตก ชมธรรมชาติ ที่เทือกเขาภูพาน จ.สกลนคร”ถูกเผยแพร่ครั้งแรก  ที่ www.www.thaitravels.net วันที่ 24/11/2012


- เขียนโดย ขแมร์ thaitravels.net- ภาพประกอบ จาก .learners.in.th,   pantip.com,www.thaitravels.net,   blogspot.com,bloggang.com/

- สามารถนำบทความไปใช้ได้ โดยต้องให้ credit backlink กลับมาที่บทความนี้


—————————

 

แท็ก คำค้นหา

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่
:wanwan001: 
:wanwan002: 
:wanwan003: 
:wanwan004: 
:wanwan005: 
:wanwan006: 
:wanwan007: 
:wanwan008: 
:wanwan009: 
:wanwan010: 
:wanwan011: 
:wanwan012: 
:wanwan013: 
:wanwan014: 
:wanwan015: 
:wanwan016: 
:wanwan017: 
:wanwan018: 
:wanwan019: 
:wanwan020: 
:wanwan021: 
:wanwan022: 
:wanwan023: 
:wanwan024: 
:wanwan025: 
:wanwan026: 
:wanwan027: 
:wanwan028: 
:wanwan029: 
:wanwan030: 
:wanwan031: 
:wanwan032: 
 

ชื่อ (required)

ความคิดเห็น

   8 − = 2