เืั้ที่ียวทั่วไทยไปกับ Thai Travels เราไปทัวร์กันมาหลาย ทริปทั่วทุกภาคของประเทศไทยแล้วนะค่ะ แต่วันนี้ ผู้เขียนจะพาไปทัวร์ แบบ “วันเดียว เที่ยว 4 ภาคที่เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ” หากสนใจก็ตามเรามาเลยค่ะ

เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2506 โดยนายเล็ก วิริยะพันธุ์  นักธุรกิจเจ้าของบริษัทวิริยะประกันภัย เป็นสถานที่รวบรวมวัฒนธรรม ของไทย อาทิ ภาคเหนือ  ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคอีสานและเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธุ์ 2515

คลิป เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

เมืองโบราณ เป็นการจำลองสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมต่างๆ จาก  76 จังหวัดทั่วไทยมารวมไว้ ในพื้นที่รูปขวานทองเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชม ซึ่งนอกจากจะได้ เที่่ยวชมและสัมผัสกับสถาปัตยกรรมและฺศิลปะกรรมจำลอง แล้ว ยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบย้อนยุคอีกด้วย

พระที่นั่งสรรเพชญมหาปราสาท (จำลอง)

สถานที่ตั้ง เมืองโบราณตั้งอยู่ในเขตตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ  บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 33 ห่างจากตัวจังหวัด 8 กิโลเมตร มีพื้นที่ 800 ไร่ ลักษณะที่ดินมีผังบริเวณคล้ายรูปขวาน เหมือนกับอาณาเขตของประเทศไทย

“ศาลาพระอรหันต์” ศาลากลางน้ำขนาดใหญ่

ภายในเมืองโบราณ จะมีโบราณสถาน  ปูชนียสถาน วัดโบราณ พระราชวัง ต่างๆ  และยังมี ส่วนรังสรรค์เป็นสถานที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของไทย ที่จัดจัดแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม และสัมผัสบรรยากาศ  ภายในเมืองโบราณยังมีค่ายพักแรม ชื่อว่า “ค่ายริมขอบฟ้า”

ตลาดน้ำเมืองโบราณ

เมืองโบราณจัดวางผัง ให้คล้ายแผนที่ประเทศไทย  ตั้งแต่ประตูทางเข้า จะเป็นการเริ่มเที่ยวจากภาคใต้ ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ จากภาคใต้ขึ้นไปถึงภาคกลาง ก็จะถึงโซนตลาดน้ำช่วงกลางวัน บริเวณนี้ มีร้านค้า และร้านอาหารโบราณหลายร้าน อยู่รายรอบ

ร้านค้าภายในเมืองโบราณ

ตลาดโบราณ หรือ ตลาดบก ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะคึกคักและ สนุกมาก เพราะในนั้นนอกจากเราจะได้ดูการจำลองบรรยากาศตลาดในอดีต ที่หาดูที่ไหนได้ยาก แฟนๆ ชาว Thai Travels ยังจะได้เพลิดเพลินไปกับการชม การช้อปของกิน ของขายแบบโบราณ โดยมีพ่อค้าแม่ค้าหน้าตาสมัยใหม่ปนโบราณแต่งชุดไทยพื้นขายของแบบน่ารักน่าซื้อมาก

หมู่บ้านไทยภาคเหนือ (เมืองโบราณ)

หมู่บ้านไทยภาคเหนือ ภายในเมืองโบราณมีความโดดเด่นให้อารมณ์ล้านนา ที่สงบ ร่มรื่น  ส่วนวัดต่างๆก็โดดเด่นด้วยเอกลักลักษณ์เฉพาะตัวของวัดนั้นๆ ที่ไม่ควรผ่านเลยก็มี วิหารวัดภูมินทร์ จ.น่าน มองด้านนอกงดงามอ่อนช้อยมีบันไดพญานาคราช เลื้อยออกจากวิหาร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยหันหน้าไปตามทิศทั้งสี่ เรียกได้ว่าถอดแบบจากของจริงมาสร้างได้อย่างไม่มีที่ติจริงๆ

วิหารล้านช้างและหอไตร(ภาคอีสาน)

วิหารล้านช้าง และหอไตรของภาคอีสาน หอไตรนั้น ของจริงได้สาปสูญไปนานแล้ว เมืองโบราณสร้างขึ้นโดยอิงกับภาพถ่ายในหนังสือฝรั่ง ถุดไปคือวิหารล้านช้างมีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ของจริงในเมืองไทยได้หายสาปสูญไปหมดแล้วเช่นกัน แต่ในทางฝั่งลาวยังมีอยู่ไม่น้อย

รูปแบบการท่องเที่ยวเมืองโบราณ

การมาเที่ยวเมืองโบราณ Thai Travels แนะนำให้ใช้เวลาเที่ยวเต็มวันเพราะจะคุ้มค่ามาก รูปแบบการเที่ยวมีทั้งเดินชม ขี่จักรยาน นั่งรถราง หรือขับรถส่วนตัวก็ได้ค่ะ แต่หากจะให้คล่องตัว รวดเร็ว ก็ใช้วิธีเช่ารถจักรยานขี่ชมไปเรื่อยๆ หรือจะเลือกซื้อตั๋วรถราง ซึ่งมีวิ่งตลอดวัน พร้อมมีไก๊ดบรรยาย อยากแวะลงจุดไหนก็ได้ตามสะดวก เมื่อเดินชมเสร็จ ก็รอรถรางคันต่อไป ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี คนละ 25 บาท เปิดให้เข้าชมกันทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น. แล้วก็อยู่เที่ยวข้างในได้จนถึง 18.00 น.

การเที่ยวชมเมืองโบราณนอกจากจะทำให้เราได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม โบราณสถาน ของภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทยแล้ว เรายังได้เรียนรู้วิถีการดำรงชีวิตของบรรพบุรุษในอดีตอีกด้วย ค่ะ

คลิป เที่ยวเมืองโบราณ

—————————

บทความ “วันเดียว เที่ยว 4 ภาคเมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ”ถูกเผยแพร่ครั้ง

แรก  ที่ www.www.thaitravels.net วันที่ 26/11/2012


- เขียนโดย ขแมร์ thaitravels.net- ภาพประกอบ จากalbum.sanook.com ,thetrippacker.com,  th.facebook.com ,ivekalasin.com,travel.sanook.com, bs5121237006.blogspot.com,   wikipedia.org,fotoartspace.com,

- สามารถนำบทความไปใช้ได้ โดยต้องให้ credit backlink กลับมาที่บทความนี้


—————————

 

แท็ก คำค้นหา

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่
:wanwan001: 
:wanwan002: 
:wanwan003: 
:wanwan004: 
:wanwan005: 
:wanwan006: 
:wanwan007: 
:wanwan008: 
:wanwan009: 
:wanwan010: 
:wanwan011: 
:wanwan012: 
:wanwan013: 
:wanwan014: 
:wanwan015: 
:wanwan016: 
:wanwan017: 
:wanwan018: 
:wanwan019: 
:wanwan020: 
:wanwan021: 
:wanwan022: 
:wanwan023: 
:wanwan024: 
:wanwan025: 
:wanwan026: 
:wanwan027: 
:wanwan028: 
:wanwan029: 
:wanwan030: 
:wanwan031: 
:wanwan032: 
 

ชื่อ (required)

ความคิดเห็น

   8 − 2 =