สวนพฤกศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) จ. ตรัง เป็นสถานที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้ – สัตว์ป่า และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่ เมื่อกล่าวถึง จังหวัดตรัง คนก็จะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นทะเล และอาหารขึ้นชื่อเช่น หมูย่างเมืองตรัง  ลืมไปว่า จ.ตรัง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง วันนี้ thaitravels.net จะไปสำรวจและศึกษาธรรมชาติป่าทุ่งค่าย ค่ะ

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย)

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) เดิมชื่อ สวนรุกขชาติทุ่งค่าย ตั้งอยู่ในพื้นที่ 2,600 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าทุ่งค่าย หมู่ที่ 2, 3 และ 9  ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง  อยู่ห่างจากตัวจังหวัดตรังประมาณ 13 กิโลเมตร

คลิป สวนพฤกษศาสตร์ จ.ตรัง

สวนรกขชาติทุ่งค่าย เริ่มจัดตั้งเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2529 โดยกรมป่าไม้ ตามนโยบายของ นายชวน หลีกภัย (ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ) เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเฉลิมพระเกียรติในพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก

พันธุ์ไม้หายากภายในสวนพฤกศาสตร์ฯ

ในปี พ.ศ.2536 สวนรุกขชาติทุ่งค่าย ได้ยกฐานะเป็นสวนพฤษศาสตร์ ตามนโยบายจัดตั้งองค์การสวนพฤกษศาตร์ขึ้นอยู่ในกำกับดูแลของส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใช้ชื่อว่า สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ย้ายมาสังกัดสำนักบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 20 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

ดอกไม้ป่าที่สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ จ.ตรัง

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) จ. ตรัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนที่รักธรรมชาติ มีความสนใจที่จะศึกษาธรรมชาติ และพันธุ์ไม้โดยเฉพาะ ภายในบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สวนรุกขชาติ สวนสมุนไพร ห้องสมุดพฤกษศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์พืช เป็นต้น

เส้นทางเดินชมธรรมชาติ

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ภายในสวนพฤกษศาสตร์ มีให้เลือกหลายเส้นทาง แต่ละเส้นทางจะตัดผ่านป่าดิบที่ลุ่มต่ำ รวมทั้งป่าพรุที่มีพรรณพืชที่น่าสนใจมากมาย

ป่าไม้และเถาวัลย์ยักษ์ภายในสวนพฤกษศาตร์ฯ

ภายในสวนพฤกษศาสตร์ฯ มีความร่มรื่นด้วยธรรมชาติของป่าไม้ ภายในบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ ยังจัดสรรพื้นที่ออกเป็นส่วนต่างๆ ให้ได้เดินเที่ยวชม เช่น สวนพืชทนแล้ง สวนพืชกินแมลง ฯลฯ

เส้นทางสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ จะมีระยะไป-กลับ รวม 3 กม. โดยเดินลักษณะเป็นวงกลมกลับสู่จุดเดิม ซึ่งในแต่ละเส้นทางจะมีป้ายสื่อความหมายและบอกเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และที่สำคัญ ทำให้ Thai Travels ไม่กลัวหลงด้วยค่ะ

สะพานเรือนยอดไม้

สะพานเรือนยอดไม้ เป็นสะพานที่ใช้สำหรับศึกษาธรรมชาติ ถูกสร้างขึ้นเป็นแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นจุดดึงดูดสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยว และ Thai Travels เดินทางมาศึกษาธรรมชาติที่สวนพฤกษศาสตร์ แห่งนี้

สะพานศึกษาธรรมชาติเรือนยอดม้

สะพานศึกษาธรรมชาติเรือนยอดไม้ แห่งนี้ สร้างขึ้นโดยใช้โครงสร้างเป็นเหล็กสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 300กิโลกรัม/1ตารางเมตร มีระยะทางให้เดินศึกษาธรรมชาติอย่างใกล้ชินถึง 175 เมตร ตัวสะพานไม่กว้างมาก เวลาเดินควรเดินเรียงหนึ่ง และค่อยๆ เดินเพื่อซึมซับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม

หากใครเป็นคนที่กลัวความสูง เมื่อมาเห็นสภาพธรรมชาติที่สวยงาม เช่นเดียวกับ Thai Travels ก็คงต้องข่มความกลัว เพื่อให้ได้มาเดินบนสะพานแห่งนี้ เมื่อท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติแล้ว อยากพักแรมเพื่อให้ใกล้ชิดธรรมชาติ ก็มีเรือนพักรับรองให้ หรือจะกางเต้นท์ ก็มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ด้วยนะค่ะ

คลิป เที่ยวตรัง สวนพฤกษศาสตร์เขียนและเรียบเรียงโดย  : ขแมร์ thaitravels.net

เครดิตภาพจาก : travel.kapook.com/pantip.com

แท็ก คำค้นหา

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่
:wanwan001: 
:wanwan002: 
:wanwan003: 
:wanwan004: 
:wanwan005: 
:wanwan006: 
:wanwan007: 
:wanwan008: 
:wanwan009: 
:wanwan010: 
:wanwan011: 
:wanwan012: 
:wanwan013: 
:wanwan014: 
:wanwan015: 
:wanwan016: 
:wanwan017: 
:wanwan018: 
:wanwan019: 
:wanwan020: 
:wanwan021: 
:wanwan022: 
:wanwan023: 
:wanwan024: 
:wanwan025: 
:wanwan026: 
:wanwan027: 
:wanwan028: 
:wanwan029: 
:wanwan030: 
:wanwan031: 
:wanwan032: 
 

ชื่อ (required)

ความคิดเห็น

   6 + 6 =