ลมหนาวเริ่มมาเยือนแล้วนะค่ะ สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ก็คงเป็นเรื่องของเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม หากเป็นหนุ่มสาว วัยทำงานก็คงไม่มีปัญหา เสื้อผ้าแฟชั่นฤดูหนาวมีให้เลือกมากมาย หากมีกำลังในการซื้อ ก้หาซื้อได้ไม่ยาก  แต่ทริปนี้ Upyom.com ขอเอาใจพ่อบ้านแม่บ้าน ที่ต้องรัดเข็มขัดเรื่องค่าใช้จ่าย ด้วยการพา เดินเที่ยว ซื้อสินค้า ตลาดโรงเกลือ แต่หากใครอยากตาม  Thai Travelsไปเดินเที่ยวก็ยินดี ค่ะ

ตลาดโรงเกลือ

“ตลาดโรงเกลือ” หรือ ตลาดชายแดนบ้านคลองลึก ตั้งอยู่ที่บ้านคลองลึก ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เป็นตลาดพรมแดนขนาดใหญ่ ติดกับประเทศกัมพูชา  มีพื้นที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา ด้านบ้านปอยเปต อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียนเมียนเจย  อยู่ห่างจากอำเภออรัญประเทศ ประมาณ 6 กม. ตลาดโรงเกลือเป็นที่รู้จัก จากการ  ค้าขายเสื้อผ้ามือสอง และสินค้าจากประเทศกัมพูชา

คลิป เที่ยวตลาดโรงเกลือ

ตลาดชายแดนบ้านคลองลึก “ตลาดโรงเกลือ” เป็น ศูนย์ขายปลีกส่ง สินค้ามือ2 ที่มีนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีร้านค้ามากกว่า 3,000 ร้าน และร้อยละ 90 เป็นชาวกัมพูชาที่เข้ามาเปิดร้านค้าขาย

รถให้เช่าในตลาดโรงเกลือ

ด้วยพื้นที่ ที่กว้างใหญ่ ประมาณ 66 ไร่ ของตลาดโรงเกลือ ทำให้ในปัจจุบันตลาดโรงเกลือได้ถูกแบ่งออกเป็น 5 ส่าน คือ 1.ตลาดโกลเด้นเกต 2.ตลาดเก่า 3.ตลาดเบญจวรรณ 4.ตลาดใหม่ และ 5.ตลาดเดชไทย  การ ดินเที่ยว ซื้อสินค้า ตลาดโรงเกลือ จึงต้องใช้รถเป็นยา่นพาหนะ เช่น รถจักรายาน จักรยานยนต์ และรถกอล์ฟ ซึ่งจะมีพ่อค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทย นำมาให้เช่า

เดินเที่ยวตลาดโรงเกลือ

Thai Travels แนะนำให้รู้จักตลาดโรงเกลือกันบ้างแล้ว ก็ถึงเวลา เดินเที่ยว ซื้อสินค้า ตลาดโรงเกลือ กันแล้วนะค่ะ  สิ่งแรกที่ต้องเตรียมตัวในการมาตลาดโรงเกลือ ก็อย่างในรูปภาพเลยค่ะ  การแต่งกาย ขอบอกว่า อากาศที่โรงเกลือร้อนมาก ถึงมากที่สุด ไม่แนะนำให้คุณถือร่ม เพราะจะทำให้เราเลือกซื้อสินค้าไม่สะดวก

ถ้าปิดปาก ปิดจมูกได้ก็เป็นเรื่องดี เพราะเวลาเลือกซื้อสินค้า หรือเดินผ่านร้านสินค้ามือ 2 ฝุ่นจะฟุ้งจนบางครั้งเรารู้สึกอึดอัด นี่เรามาซื้อสินค้า หรือมาทำอะไรนะ คล้ายๆ เตรียมตัวออกรบกันเลย แต่ก็เป็นเรื่องจริง จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเลยค่ะ

โซนขายเสื้อผ้า

เมื่อเราเตรียมตัวเรื่องการแต่งกายสู้่กับแสงแดด ที่ตลาดโรงเกลือกันแล้ว ก็มาศึกษาว่าเราจะซื้ออะไร ที่ไหน อย่างไร (ความจริงแล้วไม่ต้องเตรียมตัวมากขนาดนี้ก็ได้นะค่ะ แต่ก็อาจจะเลือกซื้ออะไรไม่ได้นอกจากเดินดูเพียงอย่างเดียว) เพราะหมดเวลา เสียก่อน จากที่ Thai Travels บอกตั้งแต่ต้นว่า ตลาดโรงเกลือแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ก็จะขอแนะนำต่อว่า แต่ละส่วนมีสินค้าประเภทอะไรบ้าง จะได้สะดวกกับการมาเลือกซื้อนะค่ะ

สินค้าเบ็ดเตล็ด

ตลาดโกลเด้นเกต รหัสตึกนำหน้าด้วยอักษร A, B, Cฯลฯ สินค้าจะคละกันทั้งมือ 1 มือ 2 คนพลุกพล่าน ราคาก็อาจต้องต่อรอกันมากหน่อย ตลาดเก่า รหัสตึกนำหน้าด้วยอักษร ก, ข, ค,ฯลฯ ขายสินค้ามือสอง สภาพสวย สภาพดี สินค้าขายส่ง และก็ราคาถูกค่ะ ตลาดเบญจวรรณ สินค้ามือหนึ่ง ราคาส่งจากโรงงาน เป้ กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า คนน้อยไม่พลุกพล่าน ที่จอดรถก็สะดวกค่ะ

ตลาดใหม่ เน้นขายกระเป๋าแฟชั่น กระเป๋าถือ กระเป๋าแบรนด์เนม ห้องน้ำ ที่จอดรถสะดวกเพราะเป็นตึกสร้างใหม่ ตลาดเดชไทย เป็นตลาดเกี่ยวกับรองเท้า รองเท้าใหม่ และเก่า รับซ่อมรองเท้าทหาร รองเท้าแฟชั่น รองเท้ามือสอง รองเท้าผ้าใบ ทั้งราคาปลีก และราคาส่ง

สินค้าตลาดโรงเกลือ

คนที่เิดินทางมาเที่ยวตลาดโรงเกลือเป็นครั้งแรก และตั้งใจมาซื้อสินค้า มักจะไม่ค่อยได้สินค้ากลับไป เนื่องจากหาสินค้าที่ต้องการหาไม่เจอ หรือหาเจอแต่ไม่ถูกใจ สินค้าที่โรงเกลือต้องตาถึงค่ะ  ถ้าตาถึงก็จะได้สินค้าดีๆ ราคาถูกไปใช้

เครื่องมือเครื่องใช้ที่ตลาดโรงเกลือ

ปัจจุบันสินค้าโรงเกลือก็ไม่ได้ถูกไปทุกอย่างนะค่ะ โดยเฉพาะเสื้อผ้ามือ 2 ทราบว่าก่อนนั้นเป็นเสื้อผ้าที่บริจาคมา ทำให้สินค้ามีสภาพดี ราคาถูก แต่ในปัจจุบันส่วนหนึ่งเป็นเสื้อผ้าเก่าที่ซื้อมาแล้วนำมาจำหน่ายต่อ ทำให้คุณภาพสินค้าแตกต่างไป ราคาก็สูงมากขึ้น  แต่ถึงอย่างไร ตลาดโรงเกลือ ก็ัยังมีสินค้าให้เลือกซื้ออีกมากมาย ค่ะ

เบ็ดฝรั่ง สินค้ายอดนิยมอีกอย่างหนึ่งของตลาดโรงเกลือ

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ ตลาดโรงเกลือ ก็คือสำเนียงการพูดของหนุ่มๆ สาวๆ ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้า ชาวกัมพูชา อธิบายออกมาเป็นตัวหนังสือไม่ถูก ค่ะ แต่ฟังแล้วน่ารักดี คนที่เคยมาเที่ยวโรงเกลือ จะคุ้นเคยกับเสียง แอ๊บ แอ๊บ แอ๊บ ไม่ใช่เสียงร้องของอะไรนะค่ะ แต่เป็นเสียงบอก ให้เราแอบ แอบ แอบ รถเข็นสินค้าจะผ่าน

เรื่องราวของตลาดโรงเกลือยังมีอีกมากมาย ถ้ามีโอกาส ผู้เขียนจะพามาสัมผัสกับวิถีชีวิตของพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดโรงเกลืออีกครั้ง ทริปนี้ ออกุลเจริญ ที่ติดตาม เดินเที่ยว ซื้อสินค้า ตลาดโรงเกลือ กับ thaitravels.net


คลิป เที่ยวตลาดโรงเกลือ อรัญฯ สระแก้ว


เขียนและเรียบเรียงโดย : ขแมร์ Upyom.cpm

เครดิตภาพจาก : bloggang.com

 

แท็ก คำค้นหา

ความคิดเห็นสมาชิก

  1 ความคิดเห็น สำหรับเรื่อง “เดินเที่ยว ซื้อสินค้า ตลาดโรงเกลือ”


     ความคิดเห็นของ เนม October 15, 2012 เวลา 8:56 am

:wanwan017:

 

แสดงความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่
:wanwan001: 
:wanwan002: 
:wanwan003: 
:wanwan004: 
:wanwan005: 
:wanwan006: 
:wanwan007: 
:wanwan008: 
:wanwan009: 
:wanwan010: 
:wanwan011: 
:wanwan012: 
:wanwan013: 
:wanwan014: 
:wanwan015: 
:wanwan016: 
:wanwan017: 
:wanwan018: 
:wanwan019: 
:wanwan020: 
:wanwan021: 
:wanwan022: 
:wanwan023: 
:wanwan024: 
:wanwan025: 
:wanwan026: 
:wanwan027: 
:wanwan028: 
:wanwan029: 
:wanwan030: 
:wanwan031: 
:wanwan032: 
 

ชื่อ (required)

ความคิดเห็น

   9 + 7 =